Article

SHARE

อาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผม

มีหลายท่านสอบถามเข้ามาเกี่ยวกับอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผม 
เราเลยได้ไปหาอาหารสุดยอดในการบำรุงเส้นผม มาให้เป็นความรู้กันคะ

เชื่อว่าคุณหลายๆ คน รู้สึกกังวลกับปัญหาผมร่วงจนทำให้สูญเสียความมั่นใจไปอยู่ไม่น้อย ยิ่งช่วงไหนที่เครียด พักผ่อนน้อย อดอาหาร หรือลดความอ้วน ผมร่วงมากผิดปกติ จนกลัวศีรษะจะล้านเอา โดยเฉพาะหากเป็นผู้ชาย หรืออายุมากขึ้น ยิ่งกังวลมากเป็น 2 เท่า อีกทั้งยังคอยหาวิธีแก้ไขเพื่อให้ผมกลับมาดกดำเหมือนเดิม ก่อนที่ผมจะร่วงหมดไปเสียก่อน เพราะการที่ผมร่วงนั้นอาจเกิดจากอาหารที่เราทานก็เป็นได้ รวมไปถึงกรรมพันธุ์ด้วย แต่เชื่อไหมว่านอกจากการไปพบผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเพื่อทำการฟื้นฟูหนังศีรษะแล้ว อาหารก็มีส่วนช่วยไม่แพ้กัน ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นลองไปดูเลยดีกว่าคะ
  • จำพวกโปรตีน
เส้นผมของคนเรานั้นประกอบไปด้วยโปรตีนอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นการทานอาหารที่มีโปรตีนจะช่วยรักษาเส้นผมให้มีสุขภาพดีเอาไว้ได้ เหมือนกับเราให้อาหารกับเส้นผมนั้นแหล่ะ ไม่ว่าจะเป็น ปลา ไก่ ไข่ ถั่ว โยเกิร์ต ถั่วเหลือง ซึ่งนอกจากจะเป็นแหล่งของสารอาหารประเภทโปรตีนที่ช่วยในเรื่องของกล้ามเนื้อแล้ว อย่างไรก็ตาม แม้จะอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย แต่หากทานโปรตีนมากจนเกินไปก็ทำให้น้ำหนักตัวมากขึ้นได้เช่นกัน เพราะโปรตีนมีส่วนทำให้ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนสูง ซึ่งเป็นสาเหตุของผมขาดหลุดร่วงนั้นเอง
  • ธาตุเหล็ก
ธาตุเหล็กจะช่วยสร้างฮีโมโกลบินซึ่งเป็นตัวนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น จนไปกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม ทั้งนี้คุณสามารถหาทานอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กได้จาก ผลไม้อบแห้ง ลูกเกด ผัก ธัญพืช เป็นต้น โดยก่อนหน้านี้เคยมีแพทย์จากต่างประเทศทำการรักษาโรคผมร่วงนี้โดยให้หญิงชาวอังกฤษรายหนึ่งทานธาตุเหล็กเป็นประจำเพื่อรักษาอาการผมร่วง ปรากฏว่าได้ผลจริง นอกจากนี้หากว่ารับประทานวิตามินซีหรืออาหารที่มีวิตามินซีควบคู่กันไปด้วยนั้นจะทำให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย
  • ซิลิกา
ซิลิกาช่วยในเรื่องของการดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นการรับประทานวิตามินเพียงอย่างเดียวจะไม่ช่วยในเรื่องของการเจริญเติบโตและป้องกันผมร่วงได้มากนัก เพราะร่างกายของคุณต้องการซิลิกามาช่วยในเรื่องของการดูดซึมด้วยเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ซิลิกาพบมากในถั่วงอก แตงกวา พริกต่าง ๆ และมันฝรั่ง เมื่อรู้แบบนี้แล้วโอกาสหน้าเวลาทานข้าวก็อย่าลืมเพิ่มเมนูอาหารประเภทนี้ควบคู่ไว้ด้วย
  • อาหารทะเล
เป็นที่รู้กันดีว่าอาหารทะเลหลากหลายชนิดนั้นมีธาตุสังกะสีรวมอยู่ด้วย ซึ่งสารอาหารประเภทนี้มีส่วนช่วยสั่งให้ฮอร์โมนในร่างกายสมดุล และยังปรับปรุงระบบการทำงานต่าง ๆ ซึ่งมีส่วนในเรื่องของการเจริญเติบโตของเส้นผมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยอาหารที่มีส่วนประกอบของสังกะสีอยู่ได้แก่ อาหารทะเลจำพวกหอยแมลงภู่ หอยนางรม กุ้ง รวมทั้งเนื้อแดงและเนื้อสัตว์ปีกด้วย หรือว่าจะหาพวกอาหารเสริมที่อุดมไปด้วยสังกะสีมาทานแทนก็ได้
  • มันฝรั่ง
มันฝรั่งนั้นมีทั้งวิตามินซี ธาตุเหล็ก และวิตามินบี ซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาผมขาดหลุดร่วงได้เป็นอย่างดี หากเป็นไปได้แนะนำให้ปรุงมันฝรั่งทำทานเอง เพราะคุณสามารถเลือกกรรมวิธีในการทำได้เองตามต้องการ เช่น ทานมันฝรั่งแบบอบแทนที่จะนำไปทอด เพราะไม่ต้องใช้น้ำมันซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพด้วย นอกจากนี้ควรจำกัดปริมาณในการรับประทานให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกานด้วย ไม่งั้นล่ะอ้วนแย่เลย
  • ผักใบเขียวเข้ม (Dark green vegetables)
เช่น ผักโขม, บอคเคอรี่ เป็นแหล่งที่มีวิตามิน A และ C สูงซึ่งร่างกายต้องการใช้ในการผลิตไขมัน (sebum) และน้ำมันจากรากขน เพื่อหล่อเลี้ยงเส้นผม นอกจากนี้ผักใบเขียวยังมีธาตุเหล็กและแคลเซียมด้วย
  • นมและผลิตภัณฑ์จากนม
เช่น โยเกิร์ต, ชีส ควรเลือกที่มีไขมันต่ำ นอกจากมีโปรตีน เวย์และเคซีน (whey and casein) ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูงแล้ว ยังมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่าง ๆ มากเช่น แคลเซียม, ไอโอดีน, สังกะสี เกลือแร่เหล่านี้มีความสำคัญอย่างมากต่อการเจริญของเส้นผม
  • ส้ม
ส้มเป็นแหล่งของวิตามินซี ที่สำคัญ วิตามินซี ช่วยในการดูดซึมของเหล็ก ทำให้ธาตุเหล็กที่ได้รับจากเนื้อหรือถั่วเหลือง ดูดซึมได้ง่ายขึ้น วิตามินซีช่วยในการสร้างคอลลาเจน (collagen) ซึ่งจำเป็นในการเจริญของรากผม และยังช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสื่อมที่เกิดจากอายุด้วย
  • แครอท
แครอทเป็นพืชที่ให้วิตามิน เอ สูง ช่วยทำให้หนังศีรษะมีสุขภาพดี หนังศีรษะที่มีสุขภาพดี จะช่วยให้ผมมีความชุ่มชื้น เป็นประกายและมีความแข็งแรง ไม่เปราะขาดง่าย

เมื่อทราบกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าอาหารประเภทใดบ้างที่ช่วยในเรื่องของอาการผมร่วงให้หยุดชะงัก ก็อย่าลืมไปหาทานกันดูนะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณเองก็ต้องรู้จักควบคุมปริมาณด้วย ไม่ใช่ว่าทานเข้าไปเยอะ ๆ ในคราวเดียวแล้วจะแก้ปัญหาได้ทันที ของแบบนี้มันต้องใช้เวลาในการบำรุง ที่สำคัญต้องไม่ควรเครียดและกังวล รวมทั้งหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำควบคู่ไปด้วย รับรองว่าอาการผมร่วงจะลดลงไปเยอะเลยล่ะ
--------------------------------------
มามะ สมุนไพร เป็นอีก 1 ทางเลือกสำหรับคนที่อยากมีสุขภาพหนังศีรษะและเส้นผมที่ดี ปราศจากสารเคมี 100%
ด้วยประสบการณ์ที่มีมากกว่า 15 ปี และได้รับการพิสูจน์แล้วว่าดีจริง เราคือ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว
ยินดีให้คำปรึกษาในทุกเรื่องของหนังศีรษะและเส้นผม
เชิญแวะเข้ามาตรวจเช็คสภาพหนังศีรษะและเส้นผมได้ฟรี ที่

มามะ สมุนไพร ทุกสาขาทั่วประเทศ
Call Center : 02 - 920 -7680
perfect online rolex fake watches for canada

1:1 best fake panerai watches sale for canada
WWW.MARMASAMUNPRAI.COM
Date : 24 July 2015

Other Article