เกี่ยวกับเรา

SHARE

บริษัท มามะสมุนไพร (ไทยแลนด์) จำกัด
ห้างหุ้นส่วนจำกัด มะมาสมุนไพร

บริษัท มามะสมุนไพร (ไทยแลนด์) จำกัด ห้างหุ้นส่วนจำกัดมะมาสมุนไพร

คุณชัชชาย วุฒิวุธ หรือคุณชาย กรรมการบริหาร และผู้ก่อตั้ง บริษัท มะมาสมุนไพร (ไทยแลนด์) จำกัด ได้เล่าให้นิตยสารชุมทางอาชีพฟังถึงจุดเริ่มต้นของ "มะมาสมุนไพร" ที่แม้แต่เจ้าตัวเองยังไม่คิดว่าทุกวันนี้จะได้มาทำธุรกิจดังกล่าว เพราะพื้นฐานของคุณชายเรียนจบมาทางด้านวิศวกรรมไฟฟ้า จากนั้นได้มาทำธุรกิจเกี่ยวกับการส่งออกขวดน้ำพลาสติก แต่เมื่อเจอพิษเศรษฐกิจฟองสบู่แตกเมื่อปี 2540 ทำให้ประสบปัญหา

"ผมไปเจอช่วงเศรษฐกิจล้ม ตอนนั้นก็เครียดนะ ก็เลยพยายามไปหาที่ทำสมาธิ ไปวัดตามต่างจังหวัด เพราะส่วนตัวผมเป็นคนไหว้พระบ่อยอยู่แล้ว ทีนี้เมื่อครั้งที่ผมไปวัดแห่งหนึ่งใน จ.สุราษฎร์ธานี ได้ไปคุยกับพระอาจารย์ท่านหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องสมุนไพร ซึ่งท่านเปรยให้ฟังว่าเดี๋ยวนี้คนไทยมีปัญหาผมร่วงเยอะ ท่านเองมีสูตรสมุนไพรอยู่ตัวหนึ่งที่ช่วยดูแลฟื้นฟูได้ แล้วท่านก็โยนสูตรมาให้ ผมเองก็บอกพระอาจารย์ไปว่าผมทำไม่ได้หรอก ผมไม่มีบารมีขนาดนั้น ตอนนั้นยังไม่คิดจริงๆ ว่าเราจะมีโอกาสได้ใช้ เพราะหลังจากนั้นผมก็บินไปเรียนภาษาที่ออสเตรเลียครับ"

หลังจากเจอพิษเศรษฐกิจเข้าไป คุณชายและภรรยาก็ตัดสินใจไปเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย โดยทิ้งสูตรสมุนไพรเอาไว้เฉยๆ แต่ท้ายที่สุดก็มีเหตุให้ต้องกลับมานึกถึงสูตรยาดังกล่าว เนื่องจากภรรยาของคุณชายมีปัญหาหนังศีรษะ เพราะทำสีผมบ่อย ดัด ยืดเป็นประจำ ในที่สุดหนังศีรษะเป็นแผลอักเสบ คุณชายจึงได้นึกย้อนกลับไปถึงสูตรสมุนไพรที่ได้มาจากพระอาจารย์เมื่อครั้งไปนั่งกรรมฐานที่สุราษฎ์ฯ

“พอนึกถึงสูตรนั้นได้ ก็กลับมาดูเลยว่าในสูตรมันมีอะไรบ้าง แล้วก็ไปจัดสูตรมาเลย ในขณะเดียวกันเราก็ศึกษาเพิ่มเติมด้วยตัวเองว่าตัวไหนใช้ได้หรือไม่ได้อย่างไร เพราะสมุนไพรแต่ละตัวมีประโยชน์จริง แต่ทว่าก็ต้องมาดูอีกครั้งว่าเมื่อนำแต่ละตัวมาใช้ด้วยกันแล้ว มันจะกลายเป็นคุณหรือโทษ เพราะบางตัวมันใช้ด้วยกันไม่ได้นะครับ เมื่อลองศึกษาแล้วว่าตัวไหนใช้ไม่ได้ก็ต้องตัดไป ช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่ผมนำสูตรมาพัฒนาจนในที่สุดก็ได้สูตรที่เหมาะสม ตอนแรกก็ลองใช้กับคนรอบตัวก่อน เมื่อใช้ได้ผลดี ก็เริ่มทำเป็นหม้อเล็กๆ ให้คุณแม่นำไปใช้ที่ร้านตรง ม.สุโขทัยธรรมมาธิราช โดยเริ่มทำให้กับลูกค้าที่คุ้นเคยก่อน จากหม้อเล็กๆ ก็ต้องขยายเป็นหม้อที่ใหญ่ขึ้น จาก 1 หม้อ ก็ต้องเพิ่มเป็น 2-3-4 หม้อ ทั้งที่ช่วงนั้นผมก็ยังต้องบินไปๆ กลับๆ ออสเตรเลียอยู่นะครับเพราะผมหุ้นกับเพื่อนเปิดร้านอาหารที่นั่นด้วย แต่พอคุณแม่บอกว่าลูกค้าเริ่มเยอะจนทำไม่ไหวแล้ว ผมก็เลยต้องกลับมาช่วยเป็นเรื่องเป็นราว และนั่นก็ทำให้เกิดเป็น มามะสมุนไพร อย่างเป็นทางการครับ”

 

มามะสมุนไพร ให้บริการเกี่ยวกับการดูแลฟื้นฟูหนังศีรษะเส้นผมมีปัญหา ผมหงอก ฯลฯ รวมถึงคนที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องต่างๆ ด้วย เนื่องจากสมุนไพรของมามะสมุนไพร จะเข้าไปช่วยขยายเส้นเลือดฝอยใต้ชั้นผิวหนังที่ตีบตันทำให้เส้นเลือดกลับมาหมุนเวียนได้ดีเหมือนเดิม จึงส่งผลกับการหมุนเวียนโลหิตภายในร่างกาย รวมถึงบำบัดโรคภูมิแพ้ต่างๆ คุณชายยืนยันว่า หากคนกลุ่มนี้ได้มาใช้สมุนไพรไทยแล้ว ภูมิคุ้มกันที่บกพร่องดังกล่าวจะได้รับการฟื้นฟูกลับขึ้นมาได้ถึง 99.99% อีกทั้งผู้ใช้สมุนไพรเหล่านี้ก็จะมีหน้าตาที่สดใสขึ้น ลดอาการต้อของสายตา ในขณะที่ผู้เข้ารับการทำคีโมจนผมร่วง สมุนไพรตัวนี้ก็จะช่วยให้เลือดลมใต้ศีรษะหมุนเวียนคล่องขึ้นจนสามารถไปเลี้ยงรากผมและทำให้ผมขึ้นมาอีกครั้งได้ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์ของมามะสมุนไพรสามารถบำบัดอาการได้หลากหลาย จึงไม่น่าแปลกใจที่มีลูกค้าหลายกลุ่มเข้ามาใช้บริการที่นี่
“ลูกค้ากลุ่มแรกของเราเป็นสูงวัย แต่หลังจากนั้นก็เริ่มเป็นคนวัยทำงานทั่วไป โดยเฉพาะกับเจ้าหน้าที่ มสธ. ลูกค้าที่มาใช้บริการเราก็มักจะบอกกันต่อแบบปากต่อปาก ทำให้ลูกค้าเราเพิ่มมากขึ้น โดยที่ผมไม่ได้ลงโฆษณาที่ไหนเลยนะครับ จนวันหนึ่งมีสื่อจากมติชนมาใช้บริการกับเรา เมื่อได้ผลดีเขาก็ไปบอกต่อทีนี้ก็เลยยกกันมาทั้งกองในที่สุดเข้าก็มาขอทำเรื่องแนะนำสมุนไพรลงหนังสือพิมพ์ จากนั้นลูกค้าของเราก็เพิ่มมากขึ้นไปอีกเยอะมาก ซึ่งก็มีทั้งเข้ามาเป็นลูกค้าและขอเป็นตัวแทนจำหน่าย ส่วนใหญ่คนที่มาขอเป็นตัวแทนจำหน่ายก็คือลูกค้าประจำของเราที่ทำแล้วได้ผลดี ปัจจุบันเรามีตัวแทนกว่า 60 สาขาทั่วประเทศครับ แล้วเราก็เริ่มส่งออกแล้วด้วย ปัจจุบันที่มาเลเซียเราก็มีตัวแทนจำหน่ายถึง 50 สาขา ในอนาคตอันใกล้นี้ผมก็เตรียมส่งไปอเมริกา อังกฤษ และญี่ปุ่นด้วยครับ”
 

“หลังจากร้านที่ ม.สุโขทัยธรรมมาธิราชหมดสัญญาเช่าผมก็ย้ายมาที่บางบัวทอง โดยใช้เป็นสำนักงานใหญ่ครับ หน้าที่หลักของสำนักงานใหญ่คือ เป็นผู้อบรมและผู้ผลิตเพื่อส่งผลิตภัณฑ์ให้กับตัวแทนจำหน่ายตามสาขาต่างๆ เรามีโรงงานของเราเอง มีผู้เชี่ยวชาญคอยควบคุมการผลิต บุคลากรอาจจะไม่เยอะมากนัก แต่ทุกคนก็เปี่ยมไปด้วยคุณภาพครับ”

“สำหรับผู้ที่ต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายของเรา ผมก็มีการเปิดอบรมให้ความรู้เรื่องหนังศีรษะและเรื่องสมุนไพรก่อน ซึ่งคนที่จะมาเป็นตัวแทนจำหน่ายกับเรา ผมอยากให้เป็นลูกค้าเราก่อน เพราะเขาจะรู้ว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ของเราจะเกิดอาการอย่างไรบ้าง ซึ่งลูกค้าของเราทุกคนจะรู้หลักการ รู้อาการเบื้องต้นทุกอย่าง ว่าที่มาที่ไปอย่างไร? ตั้งแต่ผมมาเปิดสำนักงานใหญ่ที่บางบัวทอง ผมก็บอกทุกคนไว้แล้วว่าต้องปรับพื้นฐานของตัวแทนจำหน่ายทุกคนให้เกิดความแข็งแรง มีคุณภาพทัดเทียมกัน หลังจากนั้นผมก็จะลงสื่อฯ ทำการประชาสัมพันธ์ต่อไป เพื่อจะได้ถือเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ผู้สนใจเป็นตัวแทนจำหน่าย สามารถติดต่อมาได้ที่มามะสมุนไพร สำนักงานใหญ่บางบัวทองครับ”
 

ปิดท้ายบทสนทนาในครั้งนี้ คุณชายได้ฝากคำแนะนำในการดูแลหนังศีรษะและเส้นผมให้กับผู้อ่านชุมทางอาชีพว่า “หลักการของเรา คือ ห้ามโกรกผม ห้ามสระผมบ่อย หลีกเลี่ยงการสระผมกลางคืน เพราะหนังศีรษะคนเราเปรียบเทียบเหมือนฟองน้ำ ต่อให้เราบีบน้ำจนหมด แต่เมื่อวางทิ้งไว้ในที่ร่มยังไงก็มีเชื้อราอยู่ดี น้ำเป็นโมเลกุลที่ละเอียดอ่อนมาก สามารถแทรกซึมไปได้ทุกที่ไม่เว้นแม้แต่หนังศีรษะ ซึ่งมันสามารถแทรกซึมเข้าไปถึงสมองจนอาจทำให้เกิดเชื้อราในสมองได้ หากมาหาเรา เรามีผู้เชี่ยวชาญตรวจสภาพหนังศีรษะให้ก่อน จากนั้นจึงเลือกสมุนไพรและผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับอาการมาให้ แต่ต้องดูแลอย่างต่อเนื่องและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำร้ายหนังศีรษะด้วยนะครับ ผู้มีปัญหาเกี่ยวกับหนังศีรษะและเส้นผมสามารถขอคำปรึกษาหรือใช้บริการบำบัดและฟื้นฟูกับเราได้ที่มามะสมุนไพรทุกสาขาครับ”